trang chủ tin tức xe Mẹo lái xe dễ nhớ, dễ hiểu qua những câu thành ngữ

Mẹo lái xe dễ nhớ, dễ hiểu qua những câu thành ngữ

Các bác tài lâu năm thường đúc rút kinh nghiệm lái xe qua các câu thành ngữ dễ nhớ, dễ hiểu. Đây là những kinh nghiệm đặc biệt có ích đối với những lái mới.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là một câu nói rất phổ biến được các tài xế truyền miệng nhau. Nguyên tắc này áp dụng khi tài xế vào khúc cua, quay xe, lùi hay đỗ xe tại những ngõ hẻm có không gian di chuyển hẹp, đường quanh co, đèo dốc hoặc cung đường có nhiều vật cản ở hai bên.

Mẹo lái xe qua những cửa miệng của tài xế lâu năm- Ảnh 1.

Ý nghĩa câu nói "tiến bám lưng, lùi bám bụng" giúp tài xế lái xe vượt qua các khúc cua dễ dàng.

Cụ thể, trong câu cửa miệng "tiến bám lưng, lùi bám bụng" thì "lưng" ở đây được hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua và "tiến bám lưng" có nghĩa là khi di chuyển xe tiến tới thì phải bám vào bên cua rộng. 

Ngược lại, vế "lùi bám bụng" sẽ được hiểu theo hướng trái ngược, khi tài xế điều khiển xe lùi sẽ đánh lái bám vào bên góc cua hẹp.

Áp dụng theo câu nói này thì tài xế sẽ tránh được các trường hợp hẹp lái, giúp điều khiển xe di chuyển dễ dàng qua các đường cua khó.

Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

Việc chó mèo hay trâu bò được chăn thả ở các vùng ngoại ô là điều thường xuyên diễn ra. Sở dĩ các bác tài truyền có câu cửa miệng "chó tránh đầu, trâu tránh đuôi" này là nhằm chia sẻ kinh nghiệm lái xe khi bất ngờ gặp phải chó, trâu hoặc bò lao ra đường.

Theo đó, chó khi thấy xe lao tới thường sẽ có xu hướng quay đầu về trong lề đường, trong khi trâu, bò thì lại có phản ứng ngược lại, tức là chúng sẽ cố chạy đâm tới.

Mẹo lái xe qua những cửa miệng của tài xế lâu năm- Ảnh 2.

Khi gặp trâu, bò qua đường tài xế nên di chuyển chậm và đánh lái vòng về phía đuôi của chúng để tránh.

Vì vậy, dựa vào phản ứng của những loài này khi gặp xe chạy tới mà ta đưa ra cách xử trí phù hợp. Khi xe chạy trên đường gặp chó thì tài xế nên điều khiển xe hướng về phía đầu của chó để tránh. Còn khi đi xe gặp trâu bò trên đường thì hãy đánh lái về hướng đuôi của chúng để tránh đâm phải.

 
 
 

Ngoài ra, trong trường hợp đang lái xe trên đường gặp động vật thì tài xế hãy nên đi chậm lại, chủ động tránh từ xa và nhường đường cho chúng. Lưu ý không được sử dụng còi xe vì có thể khiến động vật bị giật mình hoảng loạn dẫn đến tình huống khó xử lý hơn.

Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

Đối với các tài xế lái xe đường dài thường sẽ có câu cửa miệng là "nhất chạng vạng, nhì rạng đông" hay "nhất chạng vạng, nhì tảng sáng".

Câu nói này nhằm chỉ hai khoảng thời gian nguy hiểm nhất khi đi đường. Vào hai khoảng thời gian này ánh sáng từ mặt trời khi mọc và lặn sẽ có xu hướng chiếu thẳng vào cabin, khiến tài xế chói mặt. Ánh sáng này còn phản chiếu các vũng nước thành các vùng tối hoặc ảo ảnh, dễ làm tài xế mất lái gây mất an toàn khi di chuyển.

Mẹo lái xe qua những cửa miệng của tài xế lâu năm- Ảnh 3.

Khoảng thời gian lúc mặt trời lặn và mọc là thời điểm lái xe cần chú ý.

Mục đích câu nói này là nhằm nhắc nhở anh em tài xế cần lái xe hết sức cẩn trọng và nên đi chậm, quan sát kỹ vào hai khoảng thời gian mặt trời lặn và mọc để đảm bảo an toàn trên hành trình.

Ba xanh thì bỏ, ba đỏ thì đi

Từ "xanh" và "đỏ" trong câu nói này chính là tín hiệu đèn giao thông quen thuộc mà tài xế thường gặp ở các ngã tư hoặc đường quốc lộ. Câu nói này là một mẹo giúp tài xế lái xe an toàn và tiết kiệm thời gian khi gặp giao lộ có tín hiệu đèn giao thông.

Mẹo lái xe qua những cửa miệng của tài xế lâu năm- Ảnh 4.

Khi gặp những giây cuối của đèn xanh thì tài xế nên dừng, còn đèn đỏ thì nên cho xe di chuyển từ từ.

Cụ thể, nếu gặp đèn xanh còn khoảng ba giây cuối thì cách tốt nhất là cho xe di chuyển chậm và dừng lại, không nên cố phóng nhanh qua vì rất dễ mất kiểm soát tay lái và xảy ra va chạm với những phương tiện đến từ hướng khác - những xe mà đã vội khởi hành sớm trước tín hiệu đèn cho phép.

Ngược lại, trường hợp khi thấy đèn đỏ chỉ còn chừng ba giây thì tài xế hãy chuẩn bị cho xe khởi hành từ từ. Lúc này tài xế có thể quan sát tình hình giao thông tránh các nguy cơ xảy ra va chạm, cũng như có dấu hiệu khởi hành giúp cho các xe phía sau bám đuôi, giảm được thời gian chờ đợi.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/meo-lai-xe-qua-nhung-cua-mieng-cua-tai-xe-lau-nam-192231231101519741.htm )